Nga phát hiện nghi phạm thứ 2 vụ ám sát nhà báo Nga Dugina

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã xác định một người đàn ông Ukraine tên Bogdan Tsyganenko là đồng phạm trong âm mưu sát hại nhà báo và nhà hoạt động chính trị người Nga Darya Dugina (30 tuổi).

Theo FSB, Tsyganenko (42 tuổi) đã giúp nghi phạm chính - Natalya Vovk (43 tuổi) - lấy hộ chiếu Kazakhstan giả và lắp ráp thiết bị nổ mà sau đó Vovk sử dụng để ám sát nạn nhân. Nghi phạm chế tạo thiết bị nổ tại một garage thuê.

Trước đó, Tsyganenko nhập cảnh Nga từ Estonia vào cuối tháng 6 và rời đi một ngày trước khi xảy ra vụ đánh bom hôm 20/8.

FSB tin rằng Tsyganenko và Vovk đã hành động cùng nhau với tư cách là thành viên của “nhóm khủng bố phá hoại Ukraine”. Một số hình ảnh và video ghi lại cảnh Tsyganenko đi cùng Vovk đã được FSB công bố.

Ngoài ra, FSB cũng tung đoạn video cho thấy cảnh Vovk theo dõi Dugina tại bãi đậu xe của lễ hội nơi Dugina tham dự trước khi bị ám sát. Bãi đậu xe có lẽ là nơi Vovk đã gài bom. Sau khi kết thúc sự kiện, Vovk lái xe riêng bám theo xe hơi của Dugina và kích hoạt thiết bị nổ khiến nhà báo Nga thiệt mạng tại chỗ.

Nga phát hiện nghi phạm thứ 2 vụ ám sát nhà báo Nga Dugina ảnh 1

Nghi phạm chính Natalya Vovk (43 tuổi).

Nga phát hiện nghi phạm thứ 2 vụ ám sát nhà báo Nga Dugina ảnh 2

Nghi phạm Bogdan Tsyganenko (42 tuổi).

Dugina từng nhiều lần lên tiếng chỉ trích chính phủ Kiev và ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Cô là con gái của nhà tư tưởng nổi tiếng người Nga Aleksandr Dugin – người mà truyền thông phương Tây từ lâu đã mô tả là nhân vật có ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của Điện Kremlin.

Sau khi Vovk được xác định là nghi phạm chính trong vụ án, Nga đã cáo buộc Ukraine chủ mưu vụ ám sát. Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc - Vassily Nebenzia cáo buộc vụ đánh bom xe “đã cho thấy bản chất của chính quyền Kiev”. Đáp lại, Kiev phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào.

Theo FSB, Vovk đã rời khỏi Nga qua Estonia sau khi giết Dugina.

Nga phát hiện nghi phạm thứ 2 vụ ám sát nhà báo Nga Dugina ảnh 3

Nhà báo Darya Dugina (30 tuổi).

Ngày 22/8, Stephane Dujarric – phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết: “Chúng tôi kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra để xác định sự thật đằng sau cái chết của Dugina".

Cùng ngày, nhà tư tưởng nổi tiếng Aleksandr Dugin chính thức lên tiếng về vụ ám sát nhằm vào con gái, đổ lỗi cho Ukraine và nói rằng thay vì trả thù, ông muốn quân đội Nga giành chiến thắng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Dugina, phần thưởng cao quý của nhà nước để tôn vinh “lòng dũng cảm và vị tha khi thực hiện nhiệm vụ".

RELATED NEWS